Tháng Ba 31, 2021 7:56 chiều

BÀI TUYÊN TRUYỀN

VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

 

Kính thưa các bậc PHHS.

                   

          Qua thông tin đại chúng và diễn biến về an toàn thực phẩm trên thị trường hiện nay. Để mọi người biết cách phòng chống về an toàn thực phẩm trong sinh hoạt hàng ngày ở gia đình và trường mầm non (nơi trẻ ăn bán trú) được đảm bảo tuyệt đối về ATTP thì mọi phụ huynh cần biết:

  1. Nói không với thực phẩm bẩn

          Tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phực phẩm đã được báo động đến mức cao nhất. Các cơ quan thông tấn báo chí liên tục đưa tin, các cơ quan chức năng thì vào cuộc, nhưng số ca ngộ độc thực phẩm thống kê được thì ngày càng tăng.

* Ví dụ:

          – Gạo được nhiều nhà máy xay xát dùng hóa chất bị cấm vì gây suy gan, thận, ung thư để làm trắng hơn, cơm nở nồi hơn, phù phép gạo mốc meo thành gạo thương phẩm.

– Thịt lợn, gà thì thuốc tăng trọng, chế biến thì dùng da bẩn, thịt thối, thịt dạt thậm chí sử dụng hóa chất.

– Cá thì chứa trichlorfon (một loại hoá chất hữu cơ dùng làm thuốc trừ sâu và diệt các côn trùng như gián, dế, rệp, bọ chét, ruồi, …), lưu huỳnh, chất bảo vệ thực vật.

– Rau thì ngâm hóa chất để tươi lâu, dư lượng thuốc trừ sâu, thậm chí phun dầu nhớt cặn cho rau xanh tốt.

– Hoa, quả thì dùng thuốc kích thích quả chín, đẹp mã, tươi lâu.

– Kết quả: Số người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng.

Với những thông tin trên mọi người phải biết tự phòng tránh cho bản thân và gia đình.

  1. Một số biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm hiệu quả
  2. Thế nào là ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc, nếu không kịp xử lý rất dễ nguy hiểm tới tính mạng. Biểu hiện bằng các triệu chứng dạ dày, ruột (buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt…) hoặc những triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc. Vì vậy việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là rất cần thiết.

  1. Một số biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm hiệu quả

          2.1. Mua thực phẩm tươi sạch để tránh ngộ độc thực phẩm

Việc đi chơ cũng rất cần thiết để tránh được nguy cơ gây bệnh. Bạn nên đi chợ vào buổi sáng, chọn những thực phẩm tươi sống, hạn chế sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc. Ngoài ra khi mua thực phẩm nên tránh các loại thực phẩm đã mọc mầm nhất là khoai tây, những thực phẩm ôi rất có hại cho sức khỏe.

          2.2. Phòng tránh ngộ độc thực phẩm bằng cách vệ sinh tay

Mọi người coi việc rửa tay thường xuyên trước khi ăn thành thói quen hàng ngày. Vì đối với nhiều người thường không quan tâm đến việc rửa tay trước khi ăn nhưng không ít người biết rằng việc này đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh ngộ độc. Chính vì thế bạn nên rửa tay đúng cách với xà phòng trước đi khi ăn, sau khi đị vệ sinh.

          2.3. Cách bảo quản thực phẩm phòng tránh ngộ độc

Nếu bạn mua quá nhiều thức ăn hoặc không có nhu cầu sử dụng những thực phẩm đó luôn thì bạn nên để thực phẩm đó vào tủ lạnh càng sớm càng tốt và lưu ý khi cho thực phẩm vào tủ lạnh thì bạn nên để vào bao bì hoặc hộp nhựa trước khi cho vào tủ lạnh vừa có tác dụng hạn chế mùi thức ăn có trong tủ lạnh, vừa có tác dụng bảo quản thực phẩm được tươi lâu hơn.

          2.4. Phòng khi nấu (chế biến)

4.1. Những thực phẩm dùng để sơ chế như dao, thớt, xoong, nồi cần được rửa sạch sẽ, lau khô xong mới được dùng. Phải có riêng dụng cụ để chế biến thực phẩm sống; thực phấm đã chế bienx sẵn.

4.2. Bảo quản thực phẩm tránh gián, chuột (côn trùng) xâm nhập.

4.3. Nấu chín thực phẩm, hạn chế ăn các thực phẩm tái, sống.

4.4. Không sử dụng dầu mỡ chiên qua, chiên lại quá nhiều lần.

4.5. Không dùng chung bát đũa để đồ sống, đồ chín rồi ăn luôn.

4.6. Luôn lau chùi, giữ vệ sinh nhà bếp được sạch sẽ.

Với 4 cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm hiệu quả trên, phần nào đã giúp bạn có thêm được kiến thức cũng như biết được cách phòng tránh, ngăn ngừa ngộ độc cho cơ thể. Bạn nên làm theo những lời khuyên trên và thực hiện việc ăn chín – uống sôi để cơ thể luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Trên đây là bài viết tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm. Kính mong các bậc phụ huynh phối hợp cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ được tốt hơn.

          Xin trân trọng cảm ơn!

                                                                                        Nam Cường, ngày 29 tháng 03 năm 2020

                                                                                                                               Người viết

                                                                                                                                            Phó hiệu trưởng

                                                                                                                                         

                                                                                                                                                      Đỗ Thị Ngọt